Inbound Marketing-Cuốn sách được viết bởi CEO và CTO của Hubspot

Lời nói đầu

Chúng ta đang sống trong một cuộc cách mạng!

Chúng ta đang sống trong một cuộc cách mạng đang diễn ra về cách thức mà con người giao tiếp với nhau. Làm thế nào mà một Thượng nghị sĩ trẻ tuổi người da đen, vừa mới hoạt động một nhiệm kỳ và gần như chưa từng được biết đến, với một đôi tai trông khá buồn cười, và một cái tên (Barack Obama) thậm chí còn buồn cười hơn, lại có thể được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ, không chỉ một mà đến hai nhiệm kỳ. Đơn giản: Ông và đội ngũ của mình đã nắm bắt được cuộc cách mạng này và biết cách khai thác sức mạnh của những trang web trực tuyến để giao tiếp một cách hiệu quả với quần chúng nhân dân. Họ đã xây dựng một mạng lưới trực tuyến (online) với hàng chục triệu lượt theo dõi và gây quỹ được nửa tỉ đô la, phần lớn là từ các cuộc vận động gây quỹ nhỏ trên chính trang web của họ.

Chúng ta đang sống trong một cuộc cách mạng về cách thức mà những người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm và lựa chọn các công ty để hợp tác kinh doanh. Ngày nay, hầu như việc đầu tiên mà tất cả mọi người thực hiện là truy cập vào các trang web khi họ muốn tìm kiếm bất cứ thứ gì — từ mặt hàng xe đẩy trẻ em tốt nhất mà họ nên mua cho đến công ty kế toán mà họ nên thuê cho việc kinh doanh của mình. Mọi người bắt đầu từ Google hay một công cụ tìm kiếm nào đó và liên lạc với mạng lưới trực tuyến gồm những người bạn, thành viên trong gia đình, và đồng nghiệp thông qua các công cụ trực tuyến như là thư điện tử e-mail, tin nhắn nhanh, Skype, Facebook, và Twitter.

Chúng ta đang sống trong một cuộc cách mạng, nơi mà những công ty thu hút được sự chú ý của chúng ta không phải là những công ty với ngân sách khủng và những quảng cáo hoành tráng trên tivi. Giờ đây chúng ta chỉ chú ý đến những công ty với trang web có nội dung thú vị, chẳng hạn như Quark Expeditions, một nhà cung cấp dịch vụ du lịch thám hiểm địa cực sử dụng những thông tin mà mọi người tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm trực tuyến để thiết kế hành trình cho các chuyến tàu thám hiểm của mình, trong khi những đối thủ cạnh tranh khác lại đang tập trung vào những quảng cáo đắt tiền và hình thức gửi thư trực tiếp. Khi tôi dự định đi du lịch thám hiểm Nam Cực, tôi đã tìm thấy trang web của Quark Expeditions và đặt vé cho chuyến đi của mình.

Rõ ràng, một trang web chất lượng là tiêu chí không thể bỏ qua trong bất kì hình thức kinh doanh nào. Và chính inbound marketing đang dẫn đầu công cuộc cách mạng đó.

Và khi có cách mạng, tức là có giải phóng!

Chúng ta được giải phóng khỏi một thời đại mà hiệu suất marketing bị định đoạt bởi ví tiền của chúng ta. Ngày nay, bất cứ ai sở hữu một câu chuyện để kể, đều có thể sở hữu một lượng khán giả — và khách hàng — trên chính trang web của mình. Rất có thể những khách hàng tiềm năng ngoài kia đang tìm kiếm những sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp, ngay bây giờ, hôm nay, chính giây phút này đây.

Chúng ta được giải phóng khỏi một thời đại khi mà marketing đồng nghĩa với việc phải làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của khách hàng để giới thiệu đến họ sản phẩm của bạn. Thay vì cố gắng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bằng những chiến dịch quảng cáo đắt tiền, giờ đây chúng ta đã có thể cung cấp những thông tin hấp dẫn, hữu ích ấy trên chính trang web của mình, và truyền tải đi ngay đúng thời điểm mà mọi người đang có hứng thú với những thông tin ấy. Mọi người sẽ tự động tìm đến với chúng ta. Đây chính là lúc ước mơ được trở thành sự thật!

Chúng ta được giải phóng khỏi một thời đại khi mà việc marketing phải dựa dẫm vào các phương tiện truyền thông chính thống để đưa thông tin của mình đến với thị trường. Giờ đây chúng ta đã có thể kể câu chuyện của chính mình một cách trực tiếp. Và điều tuyệt vời nhất là nếu bạn biết cách kể chuyện một cách hấp dẫn và thú vị, bạn sẽ thu hút được những đối tác tiềm năng đang mong muốn được hợp tác kinh doanh với bạn.

Inbound marketing chính là cách thức làm cho chúng ta được tìm thấy trên các trang web trực tuyến, thông qua các công cụ tìm kiếm và các trang mạng xã hội mà hàng tỷ người đang sử dụng mỗi ngày để tìm cho họ những câu trả lời trong cuộc sống.

Chúng tôi đã đi được một chặng đường dài kể từ khi ấn bản đầu tiên của Inbound Marketing được phát hành vào năm 2009. Trong những trang sách này, bạn sẽ đọc được những chiến lược đã được cập nhật để đi đến thành công. Các công cụ dành cho inbound marketing vẫn không ngừng được phát triển và những cách thức giao tiếp mới đã được đưa ra thị trường như là Instagram, Foursquare, và Google+. Hãy xem xét những số liệu thống kê đáng chú ý sau đây: Vào năm 2009, Twitter chỉ có 18 triệu người dùng, và hiện nay con số đó đã cán mức 241 triệu người dùng; và trong cùng một khoảng thời gian, Facebook cũng đã phát triển từ 150 triệu người sử dụng chủ yếu là sinh viên lên đến 1,3 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Tầm quan trọng của điện thoại di động đã và đang thực sự bùng nổ với 6,8 tỷ thuê bao trên một hành tinh 7 tỷ người! Tiếp cận người tiêu dùng bằng các trang web trực tuyến chưa bao giờ dễ dàng đến như thế.

Dù những chiến lược trong quyển sách này vẫn tương tự như ấn bản đầu tiên, Brian và Dharmesh vẫn đã và đang cập nhật đầy đủ những chiến thuật thích hợp với môi trường hiện đại ngày nay.

Oh, và một điều tốt đẹp nữa trong năm năm vừa qua là: Marketing đã trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết! Bạn có nhớ lần cuối cùng mình cảm thấy hào hứng với việc bỏ tiền ra mua một danh sách liên lạc nào đó để bạn có thể “làm phiền” họ không? Không bao giờ, phải không nào? Tạo ra nội dung trang web và thu hút người tiêu dùng trên các mạng xã hội đã trở nên quyền lực hơn hẳn. Inbound marketing rõ ràng thú vị hơn nhiều, và kết quả mà nó đem lại cũng đáng tận hưởng hơn.

Tuy nhiên, trong mỗi cuộc cách mạng, các nguyên tắc/luật lệ cũng sẽ thay đổi. Nếu bạn cũng giống như tôi, cũng trưởng thành trong một nền giáo dục tiếp thị truyền thống chỉ tập trung vào nguyên tắc “4P”, thì bạn nên quên đi những gì đã được học. Nếu bạn có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), hay từng được đào tạo bài bản trong công việc, thì bạn cũng nên quên đi những gì đã được dạy. Bạn cần phải quên đi những gì mình đã làm trong quá khứ, trong thế giới ngoại tuyến (offline) trước khi cuộc cách mạng bùng nổ. Bạn cần phải học hỏi thêm một số kỹ năng mới.

May mắn thay, chúng ta đã có Brian và Dharmesh dẫn đường. Họ chính là những chàng trai với tầm nhìn chiến lược đã giúp hàng triệu người được tìm thấy trên các trang web trực tuyến. Thật đấy. Ngày nay, hàng triệu người đã được tìm thấy nhiều hơn trước đây nhờ vào những công cụ được ưa chuộng và các ý tưởng tiên phong tuyệt vời của Brian và Dharmesh, như là HubSpot Website Grader. Và giờ đây, họ đã đúc kết tất cả những năm kinh nghiệm của mình vào trong cuốn sách này.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm thấy sự khôn ngoan cùng với những chiến lược marketing. Nhưng quan trọng hơn, bạn sẽ còn tìm thấy hàng trăm ý tưởng, công cụ và kỹ thuật thực tiễn, có thể sử dụng được mà bạn có thể áp dụng ngay cho chính doanh nghiệp của mình. Inbound Marketing được viết bởi các chuyên gia từng thành công trong môi trường thực tế của ngành marketing, chứ không phải những giáo sư chỉ bàn luận về các học thuyết mới lạ nào đó.

Điều tuyệt vời về inbound marketing là ở chổ bất cứ ai cũng có thể làm được những điều này. Bao gồm cả bạn. Đặc biệt là dành cho bạn đó. Nó không đòi hỏi một nguồn ngân sách lớn, nhưng yêu cầu bạn phải biết đầu tư thời gian và sự sáng tạo của chính mình.

Bạn còn chần chờ gì nữa?

Hãy tiếp tục lật những trang sách để tham gia vào cuộc cách mạng này, để được giải phóng, tận hưởng và được tìm thấy bởi những khách hàng tiềm năng của mình!

David Meerman Scott

Tác giả của quyển sách bán chạy The New Rule of Marketing & PR

www.WebInkNow.com

twitter.com/dmscott

Dự kiến sách này sẽ ra mắt độc giả Việt Nam vào Quý IV-2018!

Founder at WeTransform.vn | Design Thinking Webinar: https://wetransform.vn/webinar/

Founder at WeTransform.vn | Design Thinking Webinar: https://wetransform.vn/webinar/